12 August 2011

Tháng 8 - Rạng đông / Pyrostegiavenusta

Năm nay trời hạn, mưa ít (do biến đổi khí hậu?) nên dàn hoa Pyrostegiavenus / Rạng đông ngoài cổng không rộ bông nhiều như hai năm trước, mặc dầu bây giờ đã gần giữa tháng 8 rồi!


Tuy vậy, vẫn có những chùm hoa màu vàng cam buông lơi chào đón khách thăm nhà khi đến cổng.Hoa Rạng đông (có người còn gọi là hoa Chùm ớt!) là dạng dây leo, có thói quen phát triển xuyên mùa. Cây đi ngủ vào mùa đông và lúc ấy nhìn nó thật là xơ xác. Nhưng chỉ cần đánh hơi có mưa là nó thức dậy và bắt đầu ra tược mới để rồi đến khoảng giữa mùa mưa - tháng 7 hoặc tháng 8 - là nở rộ những chùm hoa tươi xinh.


Dây hoa này trồng bằng cành giâm và chịu được khí hậu nóng ẩm, nhưng có lẽ phải có đủ 4 mùa chăng vì mình không thấy ai trồng Rạng đông ở Saigòn mà chỉ có ở Hanoi thôi.

6 comments:

GoldenCanary said...

Tuyệt vời!
Những loài hoa màu rực rỡ và có dạng ống thể này chắc hẳn có mật ngọt bên trong.

Vườn nhà cô khi này mà có vài chú chim hút mật (sunbird), mà phổ biến nhất ở Đà Lạt là Sunbird Gouldiae thì ... ôi cảnh tượng của thiên đường luôn!

Cô tìm mua vài chú sunbird nuôi đi cô. Sau khoảng vài tháng quen môi trường là thả rông trong vườn hoa được.

Hà Xuân said...

Golden Canary: cô không rành lắm, cháu có thể giúp cô được không? Ở bên Mỹ cô thấy có loại Hummingbird rất dễ thương mà bên mình không có. Chẳng biêt loại Sunbird có giống vậy không nhỉ, cũng hút mật ấy mà :-)

GoldenCanary said...

Humming bird khác với sunbird ở chỗ humming bird có thể đập cánh bay tại chỗ như trực thăng, có thể hút mật hoa trong khi đang bay (không cần đậu bám vào cành). Còn chim hút mật Đông Nam Á mình thì thường khi hút mật nó phải đậu bám vào cành hoa.

VN có khá nhiều loài hút mật. Trong số đó rất nhiều loài sống ở vùng cao nguyên Đà Lạt cô à. Trong đó có Hút mật bụng vàng Đà Lạt (Sunbird Gouldiae). Loài này đẹp và rất nhanh dạn người. Mà có khi vườn nhà cô cũng có mà cô không để í đó thôi.

Cô có thích nuôi không cháu có thể giới thiệu bạn quen trên Đà Lạt tìm giúp chim và hướng dẫn cách nuôi cho cô, hihi.

Hà Xuân said...

GC: vườn nhà cô cũng nhiều chim lắm, mà tụi nó nhát hít. Cô có cái birdbath mà hổng đứa nào chịu vô tắm hết á... giờ bị bể rồi không mua cái khác.
Nếu con có thể nhờ bạn con tìm giúp cho cô 2 con chim sunbird thì quý hóa quá, cô cám ơn trước.

GoldenCanary said...
This comment has been removed by a blog administrator.
Hà Xuân said...

Cám ơn GC, cô biết cách pha nước đường cho Hummingbird vì khi ở bên ấy cô vẫn thường làm cho đám chim đến vườn nhà cô.
Cô sẽ liên hệ với anh Hùng. Giờ thì cô delete comment của cháu để bảo đảm thông tin cá nhân nhé.
Cám ơn GC một lần nữa.

____________________________________________

Cám ơn bạn đã ghé Túy Sơn Viên.
Nếu có thể xin bạn vui lòng để lại vài nhận xét cho chủ nhân biết có khách viếng thăm.
Related Posts with Thumbnails