16 June 2011

Before and After

Weekend vừa rồi ông ngoại Biam bỏ công dọn dẹp vườn tược. Sau khi dọn xong hai khoảnh cỏ, ông còn hứng chí... cưa gọn cây gừa!
Cây gừa này đem từ ĐGT lên trồng mấy năm nay rồi. Thỉnh thoảng mình cũng tỉa bớt những cành lòa xòa làm vướng víu. Cách đây mấy tháng, gió mạnh quá làm gãy mất một cành to lúc mình không có mặt. Kỳ này, ông ngoại muốn cho nó gọn nên quyết định cưa hết mấy cành nhánh, chỉ chừa lại cành thân cho lên cao thôi.
Đây là hình before, chụp cách đây mấy tháng. Cây gừa sum suê cành lá, làm chỗ treo một lô chậu cẩm cù. Bên dưới là đám cỏ cúc bò kín cả bờ kè đá.Trong khi ông cưa cây thì mình cắt trụi đám cỏ cúc cho nó lòi bờ đá ra. Cái đám cỏ này, mấy tháng là lại bò kín hết.


Còn đây là hình after, cây gừa gọn hỏn mà đám cỏ cúc cũng trụi lũi.Cưa xong ông ngồi nhìn, tiếc... vì giờ phải đợi mấy năm nữa cây gừa mới lại sum suê phủ bóng như trước! Nhưng mà, có sao đâu, làm vườn là phải có tỉa tót chứ ông, nếu không nó không còn là vườn mà sẽ thành rừng!

10 comments:

Tuli said...

Công nhận là nhìn cây gừa (lần đầu tiên con nghe tên và nhìn hình đóa) xum xuê cùng đám cỏ cúc Mỹ xanh rì bị tỉa tót thấy cũng tiêng tiếc, cô nhỉ!

hoacuc said...

Chị à,em đã từng nhìn thấy cây gừa cổ thụ rất sum suê
.Đặc điểm của nó là có thiệt nhiều rễ phụ buông xuống từ thân cây .
Nhưng sao cây gừa TSV hổng có ?

hoa cuc said...

Mới ở WTT ,không khí tưng bừng quá làm em cũng nôn nao ,phải chạy qua đây.
Chị ơi, em cũng mừng lây theo chị.
Còn niềm vui nào sánh bằng được thấy con mình hạnh phúc chứ?
Thấy tấm hình này của 2 đứa nó, sao mà mát cả ruột gan , há chị!
Bé Thư nhìn đáng yêu quá, chắc là hồi nhỏ nàng ta nhỏng nhẻo phải biết!
Đúng là một SN đặc biệt.
Em chúc mừng chị.

Hà Xuân said...

Hoa Cúc: chị cám ơn em nhiều nhiều nha. Thiệt là mừng em ơi!

À, cây gừa ở TSV cũng có rễ phụ đó, nhưng nó còn nhỏ nên rễ cũng ít thôi.

TULI: cây gừa là loại cây phổ biến ở miền Nam đó con. Người ta trồng làm bonsai, làm cây bóng mát, làm cây giữ bờ kênh... Nó sống dễ lắm.

LêKhánh BảoQuyên said...

trước giờ cháu hay thắc mắc là cây gừa sao nó giống cây si dữ vậy, hai tên này có phải là một hông cô?

Mấy lời bà nói với ông dễ thương thiệt à nghen. :))

Hà Xuân said...

Bảo Quyên: tụi "gừa", "sanh", "si"... nhìn tựa tựa nhau nhưng không phải là một. Có điều phải để 3 đứa một chỗ mới thấy rõ được sự khác biệt, còn mỗi đứa mỗi nơi thì cũng khó. Có một điều cô biết chắc: cây "si" lá mỏng hơn cây "sanh" và cây "gừa"; cây "gừa" có lá dày nhứt.
Con ra vựa kiểng mà thấy đám cây họ hay tạo hình "nhiều tầng" thì thường là cây "si", còn đám cây mà họ làm thành những cái "chòi" là "gừa".

Caominh said...

Con chào cô .
Con rất thích cuộc sống an vui tự tại như cô chú , hạnh phúc thật đơn giản cô nhỉ . Cố gắng phấn đấu để đến tuổi của cô vợ chồng con cũng sẽ được vui thú điền viên . ( Đặng Gia Trang bị quy hoạch phí quá cô ơi )

Hà Xuân said...

Caominh: cám ơn cháu ghé TSV. Cô chúc vợ chồng cháu nhanh chóng đạt được mong muốn cuộc sống điền dã!

eizan said...

Chị ơi, chị có phải có nick maichieuthuy trên dalatrose không, em thấy nhà chị giống y như nhà chị Mai hay nhà ở Đà Lạt giống nhau nên em tưởng nhầm :D

Em rất thích topic cẩm cù của chị Mai, thấy chị cũng có vẻ tích cẩm cù nhỉ.

Hà Xuân said...

Chào Eizan, Maichieuthuy là screen name của con gái mình, và Mai hay "chôm chỉa" bài vở của mẹ để post lên Dalatrose nên bạn thấy nhiều thứ "giống" lắm đó mà!
Cám ơn bạn đã ghé TSV.

____________________________________________

Cám ơn bạn đã ghé Túy Sơn Viên.
Nếu có thể xin bạn vui lòng để lại vài nhận xét cho chủ nhân biết có khách viếng thăm.
Related Posts with Thumbnails