12 June 2011

Nepenthes

Lâu lắm không nói năng gì đến mấy em "lạ đời" này bởi mấy ẻm cũng chẳng có gì "lạ". Suốt mùa nắng mấy ẻm cũng ngủ vùi, không ra lá ra ấm mới gì cả.
Nhưng mùa mưa đến thì lại khác, nhất là đối với Sarracenia.Dạo này trông em mướt mát lắm, ra một lúc bao nhiêu là lá mới nõn nà thấy thương.

Sarracenia thích khí hậu lạnh nên em sống ở TSV hồi nào tới giờ. Mùa khô em "chịu đời" với thời tiết, mình luôn để em ấy trong một cái khay đầy nước.
Nhưng tụi "nắp ấm nhiệt đới" thì lại khác, chúng là dân đồng bằng nên phải ở ĐGT.

Mùa này em "nắp ấm nhiệt đới" cũng ra ấm mới tròn ủm.

Trồng nắp ấm cũng dễ, chúng chẳng cần ăn gì cả bởi khả năng tự cung cấp lương thực của chúng. Lúc mới trồng mình còn siêng đi bắt muỗi, bắt kiến "đút", rồi còn tắm táp bằng nước mưa nữa. Riết rồi "niềm say mê" hạ dần, mình thây kệ tụi nó. Vậy mà thương ghê, tụi nó vẫn cứ tồn tại!
Kỳ này chắc chắc - chắc chắn thiệt luôn - là sẽ thay chậu, thay chất trồng cho mấy ẻm vì cũng đã 2 năm hơn rồi còn gì! Em Sarr đã muốn leo ra ngoài cái chậu nhỏ của nó rồi!

5 comments:

oVihandmade said...

ôi, đẹp quá, và lạ lùng nữa, lần đầu tiên được thấy. Cám ơn cô. Chúc cô chủ nhật yên lành. :)

Hà Xuân said...

Cám ơn oVi.

LêKhánh BảoQuyên said...

Cháu cũng là lần đầu tiên thấy những loại này đó cô. Loại Sarracenia này có thân nhìn giống cây kèo nèo ở mình cô ha. :)

hoa cuc said...

Cây nắp ấm em mua ,chỉ có đợt ấm đầu tiên để ngắm.
Còn sau đó nó cứ " lì" ...Nên,.Chán!
Nhìn cái nắp ấm tròn ủm này,thấy cưng ghê nơi!
Làm ơn chỉ em vài '"chiêu",phải làm sao, để có bông ấm ngắm chơi? Hả chị.
Em chúc chị một buổi cà phê sáng mai ấm áp và ngập tràn niềm vui.Nhé!

Hà Xuân said...

Bảo Quyên nói cô mới để ý, đúng là cây Sarra nhìn giống cây kèo nèo, nhất là phần gốc lá. Khi mình để chỗ nhiều nắng phần "nắp lá" lên màu nhìn đẹp lắm đó Quyên à.

Hoa Cúc: nếu cây nắp ấm của em không chịu ra ấm mới chắc là không đủ ẩm cho nó đó em. Chị để tụi nó trong khay nước nên nó cứ có ấm lai rai. Em có muốn thử không? Chị thấy tụi nó chuyên sống vùng đầm lầy nên có ngâm chân trong nước cũng không sợ bị úng đâu em.
Cám ơn lời chúc cà phê sáng nhé.

____________________________________________

Cám ơn bạn đã ghé Túy Sơn Viên.
Nếu có thể xin bạn vui lòng để lại vài nhận xét cho chủ nhân biết có khách viếng thăm.
Related Posts with Thumbnails