19 April 2011

Mùa lan rừng ở TSV

TSV có mưa thuận gió hòa, khí hậu mát mẻ nên đám lan rừng rất ưa. Năm nào cũng vậy cứ đến hẹn lại lên, sau khi mùa nắng chấm dứt trời đất chuyển sang mùa mưa thì đám lan rừng rục rịch thức dậy trổ bông.
Lan màu xanh, màu vàng, màu trắng, màu đỏ cái đang ươm nụ cái đã bung cánh thi nhau khoe sắc.
Này là Thanh đạm, hiền hòa mộc mạc như tên gọi.


Và này là Kim điệp và Hoàng lạp (tên Hoàng lạp mới biết) nhìn khá giống nhau. Sắc hoa thì tươi thắm mà cánh hoa lại mong manh.


Rồi đến Hoàng thảo nhất điểm hoàng (chẳng biết phải không nữa, cứ quên tên hoài vì mình không quan trọng tên lan!)


Kỳ này màu vàng còn có Giáng hương, thơm ngọt ngào.


Màu trắng là Thủy tiên, một giò đang ươm 4 chùm nụ sắp nở và 1 chùm vừa nhú khoảng 5cm.
Màu đỏ là Phượng vỹ. Giò Phượng vỹ to đùng mùa trước đã bị mất trộm rồi. Năm nay mình lượm mót hai cọng nhỏ gắn ở gốc cây thông đem vào để trong cái chậu và chúng trổ bông. Tuy không sum suê như đàn chị năm ngoái, nhưng hy vọng năm sau hoặc năm sau nữa rồi nó cũng sum suê.Ngoài gốc cây bông giấy còn 2 khóm lan gì mình không biết tên, đang ươm vòi nụ.
Mùa huệ chưa dứt đã đến mùa lan. TSV lúc nào cũng đầy bông làm cho cuộc sống thiệt là nhiều màu sắc.

9 comments:

Móng Rồng said...

Lan rừng đẹp quá SP ơi, con mà ở TSV thì con chả muốn về.
Con chưa dám trồng giỏ lan nào, vì ở Hà Nội thời tiết thất thường, con lại chẳng có nhiều thời gian để chăm mấy em lan đỏng đảnh, thôi thì cứ trồng mấy em dễ tính cho lành SP nhỉ?

Hà Xuân said...

Mới bắt đầu thì chọn trồng cây dễ tính là hợp thời trang rồi; chừng nữa con có thêm kinh nghiệm sẽ thay dần sang cây "khó tính" hơn.
Chúc con ngày càng trồng được nhiều cây đẹp.

vanbeo said...

cháu biết TSV khi lang thang trên Gg tìm hình ảnh mấy cây hoa. Cây hoa nào cháu tìm thì ở TSV đều có hết. Công nhận là cô mát tay thật, trồng cây gì hoa cũng nhiều và trông hình thức cây cũng rất đẹp.

Trinh Tâm said...

Con chào cô! Nhờ bài viết này mà con biết giò lan con hiện có ở nhà tên là thủy tiên vì nó chưa có bông lần nào mặc dù giá thể và lá nhìn cũng mướt mát! giò lan này về nhà con khoảng 10 năm rồi nhưng cách đây 05 năm nó bị đạo chính chôm mất 1/2. Bây giờ phải làm sao để nó ra hoa cô ơi? Con tìm hoài không thấy thông tin gì về nó cả. Cô giúp con với. Thanks cô!

Hà Xuân said...

Tâm: Lan rừng khó... khiến lắm con à. Cô cũng không chuyên về lan nên không biết cách nào giúp con hết á!
Con thử lên diễn đàn này nha: www.hoalanvietnam.org.
Chúc con tìm được thông tin hữu ích.

Nguyen Anh said...

Hoàng thảo nhất điểm hoàng đẹp quá, em thích mấy bông mảnh mai thế này lắm lắm. cô ơi... (rụt rè) cho em xin với được không ạ? mà em nó có sống được ở SG đô hội ko ạ?

Hà Xuân said...

Nguyên Anh: cám ơn em đã ghé TSV nha. Cô cũng không biết là liệu đám lan rừng có sống được - và nhất là trổ bông được - ở Saigon hay không nữa.
Khi nào có điều kiện cô sẽ tặng em một tép hoàng thảo NĐH để em trồng thử nha.

Trinh Tâm said...

Thanks cô! sao con không follow được các comment cô trả lời cho con gì hết! phải đọc lại các bài viết cũ của cô mới thấy được comment trả lời của cô. Hic...hic...

Hà Xuân said...

Trinh Tâm: cô thường trả lời comment liền khi vừa nhận được, trừ khi cô đi vắng.
Nếu con có comment bài nào, thì con chịu khó nhớ cái bài đó, rồi trở lại liền trong ngày - hoặc hôm sau - là đọc được trả lời của cô.
Dzị nha.

____________________________________________

Cám ơn bạn đã ghé Túy Sơn Viên.
Nếu có thể xin bạn vui lòng để lại vài nhận xét cho chủ nhân biết có khách viếng thăm.
Related Posts with Thumbnails