21 October 2011

Forcing amaryllis to bloom

Lại đến mùa chơi lan huệ (amaryllis). Năm nay mình không định ép bông cho đám huệ của mình nhưng coi bộ vì chúng quá khỏe mạnh nên hầu hết nhìn có vẻ "buồn ngủ". Thôi thì đành phải cho chúng đi ngủ cho hợp với chu kỳ sinh trưởng của chúng vậy.


Đám huệ của mình phần lớn là huệ gieo trồng từ hạt được thụ phấn chéo giữa các cha mẹ khác nhau "ở bển" nên màu sắc của chúng rất đa dạng; nào hồng, nào đỏ, nào cam. Mùa hoa đầu 2011, các em đã thi nhau khoe sắc rồi và bây giờ đã muốn chuẩn bị trổ bông tiếp cho mùa năm nay.


Dù mới trồng vào chậu chưa được một năm, có đứa to khủng bố, đường kính hơn 12cm và cân nặng đến 600gr.Lúc đem tụi nó ra khỏi chậu, củ nào cũng rễ bám chặt cả chậu, nhìn rất ngon mắt.


Sau một hồi hì hục gỡ rối và rửa sạch sẽ, bộ rễ của một vài đứa nhìn như râu ông già Noel!Trong đám củ đã có 1 em đang ra vòi bông. Riêng em này chắc mình không cho nằm tủ lạnh nữa mà trồng vào chậu ngay để vòi bông phát triển tiếp.


Tụi còn lại sẽ được hong khô và vào tủ lạnh ngủ 8 tuần. Hy vọng khi đánh thức chúng sẽ kịp cho bông vào dịp tết AL.

15 comments:

Hương said...

Nhìn mấy bông huệ tây của cô thấy thích quá cô ạ! Con mới ghé lớp học của cô bên wtt, nhìn mọi người show hình huệ nhìn sướng mắt ghê luôn, " love in first sight" ! Hình như huệ này cô và các chị order từ bên USA về! Khì nào cô có đặt mua huệ tiếp cô cho con đặt ké với nha cô! Chào cô! Chúc cô tết này sẽ có thật nhiều hoa huệ tây!

Chu Binh Vien said...

Hay qua...con se bat chuoc lam giong nhu co....cuoi tuan nay se ve que....nho hai cu Lan Hue len...va hot toc....cho chung....Hy vong Tet nay...chung se ra bong....
Chuc Co vui...
DQ

Hà Xuân said...

Cám ơn Hương.

Chu Binh Viên: cám ơn cháu đã ghé TSV. Nếu cháu muốn ép cho huệ trổ bông, cháu hãy tìm bài viết của cô về vấn đề này trên blog "Chuyện trồng cây".

Doan Chi Hieu said...

Cô ơi, cô cho con hỏi để mấy củ lan huệ bỏ tủ lạnh có cần cắt hết rễ không cô, mà bỏ vào tủ lạnh khoảng bao nhiêu độ vậy cô, rồi sau 8 tuần đem ra trồng thì bao lâu nở hoa vậy cô?

Doan Chi Hieu said...

Com cảm ơn cô, sẵn con khoe với cô chậu Cattleya của con nè
http://doanchihieu202.blogspot.com/

Hà Xuân said...

Hiếu: con tham khảo thêm bài viết "Trồng huệ và ép huệ trổ bông" trên blog "Chuyện trồng cây" của cô nhé.
Tạm thời cô nói vầy nè:
- củ huệ để ép không nên cắt trụi rễ;
- phơi hong khô 1 tuần, lấy giấy báo gói lại và để vào ngăn rau của tủ lạnh 8 tuần;
- sau đó lấy ra làm vệ sinh rễ, v.v... và trồng xuống thì khoảng 3-5 tuần huệ sẽ trổ bông, nếu nó đã được nuôi dưỡng tốt từ 18 tháng trước.

Doan Chi Hieu said...

Dạ con xem trong bài viết bằng tiếng Anh của cô rồi, con cảm ơn cô!

Hoai Phuong said...

Túy Sơn Nữ ơi, ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép hoa.

Hà Xuân said...

Phương: đâu có ép hoa, ép củ huệ cho nó nở ra hoa đó chứ :)
Cám ơn em đã ghé TSV.

Anonymous said...

I miss reading your English Posts. Hope you start that blog again soon :-) Take care

Patricia

Hà Xuân said...

Thanks for you interest, Patricia. I will try to post again soon.

Doan Chi Hieu said...

Cô ơi, con đào củ lan huệ lên thấy nó có 3 củ con, cũng khá lớn, đã có lá chắc củ con tự sống được rồi, con có nên tách hết củ con ra không cô, tách ra vậy có ảnh hưởng gì đến việc củ mẹ ra hoa không cô?

Hà Xuân said...

Hiếu: cô thấy tách củ con ra không ảnh hưởng gì đến củ mẹ hết á.
Chúc con thành công.

Chu Binh Vien said...

Thay Lan Hue cua Co dep qua Co oi....Con dang dang ky mua tour di Da Lat du Festival Hoa....Nhan tien tim mot so Lan
Hue...ruoc ve dinh luon....Co co cho con loi khuyen gi khong? Vai addresses de co the mua duoc cu Lan Hue...va Chu Dinh Lan nua....
Chuc co Nice Weekend.
CBV- DQ

Hà Xuân said...

CBV: mùa này chưa phải là mùa lan huệ ở Dalat nhưng con có thể tìm mua chúng ở ngay chợ cây kiểng Dalat (đường Nguyễn thị Minh Khai, lối vào chợ).
Chu đinh lan thì không phù hợp trồng ở Dalat nên cô ít thấy ngừoi ta bán. Muốn mua chu đinh, con nên đến khu bán cây kiểng đường Phan Huy Ích (PHI), quận Gò vấp nhé. Ở đó có nhiều giống, nội ngoại đều có mặt.
Cám ơn lời chúc weekend. You, too.

____________________________________________

Cám ơn bạn đã ghé Túy Sơn Viên.
Nếu có thể xin bạn vui lòng để lại vài nhận xét cho chủ nhân biết có khách viếng thăm.
Related Posts with Thumbnails